Có bệnh thì vái tứ phương” – tất cả là vì sức khỏe và cuộc sống của chính mình. Ngày nay, khi y học phát triển, nhiều loại thuốc hữu hiệu ra đời nhằm kết hợp với những bài thuốc dân gian vốn có để năng cao khả năng và hiệu quả điều trị.

Xem thêmCách chữa bệnh gút bằng thuốc nam, lá tía tô, lá trầu và nước dừa

Với bệnh có tính chất mãn tính và khó chữa như gút, việc kết hợp hợp lý các bài thuốc cũng như cách ăn uống, kiêng khem càng trở nên quan trọng, được coi là chìa khoá để cải thiện tình trạng bệnh cũng như nâng cao sức khoẻ. Từ xa xưa, dân gian ta lưu truyền bài thuốc chữa bệnh gút bằng lá trầu và nước dừa. Vậy, bài thuốc này thực hiện thế nào, hiệu quả đến đâu? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Chữa bệnh gút bằng lá trầu và nước dừa

 

Ít ai biết chúng ta có thể chữa bệnh gút bằng lá trầu không và nước dừa

Hướng dẫn chữa bệnh gút bằng lá trầu không và nước dừa
Nguyên liệu làm nước chữa gút bằng lá trầu và nước dừa

Lá trầu tươi: 100g

Dừa xiêm tươi: 1 quả
Cách làm nước chữa gút bằng lá trầu và nước dừa

Lá trầu không rửa sạch với nước sau đó dùng dao và thớt thái nhỏ.
Dừa xiêm dùng dao chặt bỏ phần đầu, tạo thành lỗ đủ lớn để thấy nước dừa bên trong. Khi chặt chú ý cẩn thận để nước dừa còn nguyên. Chắt bớt 1 phần nước dừa trong quả nếu thấy nước đầy đến miệng.
Nhét lá trầu đã thái vào trong lòng quả dừa sao cho nước dừa và lá ngập kín, đậy kín miệng quả.
Ngâm lá trầu không trong nước dừa như thế khoảng 30 – 40 phút.
Sau 30 phút, chắt nước dừa ra cốc, không cần giữ lại bã lá trầu. Sử dụng nước thu được để uống.

Cách uống lá trầu ngâm nước dừa chữa gút

Nên thực hiện bài thuốc trên và uống vào buổi sáng lúc đói (nghĩa là khi chưa ăn sáng). Ngoài ra, sau khi uống và đi tiểu ít nhất 1 lần hoặc chờ khoảng 1 tiếng mới nên ăn sáng (khi đó thận đã lọc xong 1 phần nước đã uống nghĩa là cơ thể đã hấp thụ được dưỡng chất của thuốc).

Đối với bệnh nhẹ, sau khi uống liên tục 7 ngày, nước dừa ngâm lá lốt có tác dụng làm giảm các cơn đau nhức do gút. Áp dụng kiên trì 6 tháng có thể cho nhiều hiệu quả rõ rệt hơn. Chú ý trong thời gian áp dụng cần hạn chế tối đa rượu, bia, thuốc lá, cà phê cũng như những chất kích thích khác.

Chữa bệnh gút bằng lá trầu và nước dừa

Tại sao lá trầu và nước dừa lại chữa được bệnh gút
Để hiểu vì sao có thể chữa bệnh gút bằng lá trầu và nước dừa, trước hết cần nhớ bệnh gút xảy ra khi cơ thể thu nạp vào quá nhiều protein (từ thịt cá, các món quà nhiều dinh dưỡng) trong thời gian mà không thể hấp thụ, chuyển hoá hết.

Lượng purin dư thừa dẫn đến acid uric trong máu tăng cao sinh ra các tinh thể urat có dạng sắc nhọn tích tụ quanh các mô mềm ở khớp gây sưng tấy, nóng đỏ, đau nhức, viêm khớp đồng thời giảm chức năng thận.

Sở dĩ lá trầu không và nước dừa được sử dụng chữa bệnh gút bởi chúng giúp thải acid uric cũng như chống viêm, phục hồi khớp, …