Nguyên tắc giúp phân biệt gút giả và bệnh gút

Bệnh gút và bệnh gút giả với các biểu hiện gần giống nhau khiến cho người bệnh lầm tưởng về căn bệnh này. Tham khảo bài viết dưới đây để phân biệt bệnh gút giả và bệnh gút để có những biện pháp phòng ngừa hợp lí nhất.

Phân biệt bệnh gút giả và bệnh gút

Tinh thể gây bệnh

Nguyên nhân bệnh gout là do rối loạn chuyển hóa purin dẫn đến acid uric trong máu tăng cao hình thành các tinh thể muối urat gây đau, sưng tại các khớp.

Đối với những bệnh nhân bị gút giả nguyên nhân là do sự lắng đọng muối calcium dẫn đến bệnh vôi hóa. Nếu như tinh thể urat của bệnh gout là những tinh thể sắc nhọn thì hình dáng của muối calcium lại có hình thoi.

Phân biệt bệnh gút giả và bệnh gút 

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh gout là do chế độ ăn uống không khoa học, việc ăn quá nhiều đạm trong các bữa ăn hàng ngày nảy sinh bệnh gout cũng như ảnh hưởng đến một số bộ phận cơ thể khác như suy thận, tim mạch, béo phì,…

Bệnh gút giả: nếu bệnh gút là sự lắng đọng acid uric thì thì út giả là do sự lắng đọng của muối canxi gây ra một số bệnh như nhiễm sắc tố sắt, đái tháo đường,…

Chính bởi vậy, đối với cả bệnh gút và bệnh gút giả cần tuân thủ chế độ ăn hợp lí tránh những biến chứng của bệnh gây nên.

Tinh thể gây bệnh gút

Dấu hiệu giúp phân biệt bệnh gút giả và bệnh gút

Đối với 2 trường hợp bệnh đều gây ra những cơn đau cấp kéo dài vài ngày cho đến hàng tháng. Tuy nhiên, chúng cũng mang những dấu hiệu, triệu chứng bệnh gút khác nhau:

Bệnh gút cơn đau sẽ xuất hiện đầu tiên ở ngón chân cái, sau đó lan sang các khớp cơ thể khác như mu bàn chân, mắt cá chân, khuỷu tay, ngón tay. Ở đối tượng nào cũng có thể mắc bệnh gout nhưng nam giới có nguy cơ mắc bệnh gút cao. Ở tuổi 30 -40 tuổi là độ tuổi mà nam giới có nguy cơ mắc gút nhiều nhất. Còn đối với nữ, bệnh gút thường diễn ra ở giai đoạn tiền mãn kinh. Với các dấu hiệu đó, bạn cần cẩn trọng để có biện pháp điều trị sớm.

Bệnh gút giả sẽ không thường xuyên xuất hiện ở các khớp ngón tay hay ngón chân mà chúng chủ yếu gây sưng đau ở những khớp lớn như khớp gối. Cả nam và nữ đều có thể mắc phải căn bệnh này.

Tinh thể gây ra dấu hiệu bệnh gút giả

Đây là 2 bệnh thuộc dạng bệnh viêm khớp đều gây cho người bệnh cảm giác đau đớn, tuy nhiên mức độ đau của bệnh gút vẫn trầm trọng hơn. Gút sẽ đau chủ yếu vào ban đêm, những cơn đau cấp khiến người bệnh khó có thể lường trước được. Nhưng đối với những đối tượng bệnh gút giả, cơn đau sẽ diễn ra từ từ và chủ yếu xảy ra vào ngày.

Trên đây là những phân biệt bệnh gút giả và bệnh gút. Từ những nhận biết, dấu hiệu trên hi vọng sẽ giúp bạn nắm bắt được tình trạng bệnh và có hướng điều trị kịp thời, đúng cách.

Nguồn: http://cachchuabenhgout.info/

Xem thêm: 

Bệnh gout có được uống sữa không???

Bệnh gout kiêng ăn rau gì là tốt nhất???

Đăng ký tư vấn