Chỉ số acid uric trong máu cao báo hiệu bệnh gì?

Chỉ số acid uric đóng phần quan trọng nói lên rằng bạn có mắc phải bệnh gout hay không. Chỉ số acid uric trong máu cao tức là bạn đang có nguy cơ mắc bệnh nhà giàu cao. Vậy chỉ số acid uric là gì? Hàm lượng acid uric trong máu bao nhiêu là cao?

Acid uric là gì ?

Acid uric được hình thành nên do quá trình chuyển hóa purin. Do là acid yếu chính bởi vậy chúng sẽ dễ dàng chuyển hóa thành các tinh thể muối urat hình thành tại các khớp xương gây ra các triệu chứng bệnh gout như sưng, đau, nổi u cục. Acid uric có khả năng hòa tan trong huyết tương ở nhiệt độ cơ thể bình thường là 37 độ C. Chúng tồn tại trong máu dưới dạng tự do và số ít ở protein huyết thanh.

Việc đào thải acid uric chủ yếu là thận ra ngoài cơ thể thông qua nước tiểu. Loại acid này có khả năng tan kém, chính vì thế nó dễ hình thành nên muối urat là nguyên nhân khiến cho bệnh gout tồn tại trên cơ thể người.

Acid uric là gì?

Chỉ số acid uric trong máu cao

Ở một trường hợp cụ thể, bệnh nhân Nguyễn Văn Tuấn có hỏi rằng: “ Tôi năm nay 40 tuổi, khi được xét nghiệm chỉ số acid uric trong máu là 450 μmol/lít. Như vậy, chỉ số này có cao không? Liệu tôi có phải đang mắc bệnh gout hay không?

Trước câu hỏi đó, nhà thuốc trả lời như sau:

Theo như thông tin mà bác cung cấp thì với chỉ số acid uric này là cao so với mức trung bình. Đối với nam và nữa thì chỉ số này là khác nhau:

Nam giới: dưới 420 µmol/l (7mg/dl)

Nữ giới: dưới 360 µmol/l (6mg/dl).

Như vậy, có thể thấy bác đã vượt mức chỉ số trung bình. Chính vì thế, bác cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và được tư vấn, chẩn đoán kĩ lưỡng từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời. Tuy nhiên không phải cứ acid uric tăng là mắc bệnh gout mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Acid uric trong máu tăng cao cũng có thể là nguyên nhân của một số bệnh về thận, tim…

Chỉ số acid uric trong máu cần lưu ý

Acid uric trong máu cao báo hiệu về sức khỏe của bạn. Vì thế, khi phát hiện chỉ số acid uric tăng cao bạn cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ nhằm đẩy lùi loại acid này ra khỏi cơ thể.

Nguồn: http://cachchuabenhgout.info/

Xem thêm:

Thực đơn cho người bệnh gout có vai trò gì?

 

Đăng ký tư vấn
Hotline (024) 2268 0999