Bệnh gút có lây không – Giải đáp thắc mắc khó chịu bao lâu nay

Chào bác sĩ, bố tôi bị mắc bệnh gút cách đây 2 năm. 2 năm qua bố tôi đã từng thử điều trị bằng rất nhiều phương pháp nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm. Tôi chỉ nhìn thấy những lần bố tôi bị đau nhức, mất ngủ vì những cơn đau thôi tôi cũng cảm thấy sợ. Bố tôi bảo nên chăm sóc sức khỏe từ bây giờ đi để sau này có thể tránh được những bệnh xương khớp đặc biệt là bệnh gút. Tôi có nghe nói bệnh gút có thể lây nên hiện giờ tôi cảm thấy rất hoang mang. Tôi không biết bệnh gút có lây không vì vậy mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời thắc mắc bệnh gút có lây không

Bệnh gút có lây không là thắc mắc chúng tôi nhận được rất nhiều từ người bệnh. Để giải đáp thắc mắc bệnh gút có lây không chúng ta cần tìm hiểu về bệnh lý để có câu trả lời chính xác nhất.

bệnh gút có lây không

Bệnh gút do nhiều nguyên nhân gây ra và một trong số những nguyên nhân chủ yếu đó là do chế độ dinh dưỡng chứa quá nhiều chất đạm, chất purin và người uống quá nhiều rượu bia, sử dụng chất kích thích làm tăng yếu tố gây ra bệnh gút. Bệnh gút không phải là căn bệnh truyền nhiễm vì vậy bệnh gút có lây không? Không thể lây qua bất kì con đường nào kể cả đường quan hệ tình dục. Tuy nhiên, người sống trong cùng một gia đình với người bệnh gút cũng có nguy cơ mắc bệnh do chế độ ăn giống nhau sẽ có nguy cơ mắc bệnh khá cao. Cần sử dụng các bài thuốc trị gút một cách hợp lý không được lạm dụng

bệnh gout có lây không

Bệnh gút lây qua con dường di truyền

Tuy nhiên, bệnh gút có khả năng di truyền. Nếu trong gia đình có người mắc bệnh gút đặc biệt là bố mẹ có tiền sử về bệnh, con sinh ra cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Vì vậy, từ bây giờ bạn nên chủ động điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học để hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Cụ thể bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống như sau:

bệnh gút có lây không 2

  • Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều đạm và chứa chất purin như : thịt bò , thịt lợn, nội tạng động vật, hải sản, các loại cá,…
  • Không dùng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, đồ ăn cay nóng, nước uống có gas, đồ uống có chứa nhiều đường,…
  • Tăng cường bổ sung các loại vitamin và chất xơ như ăn nhiều rau xanh, hoa của quả,… đồng thời tăng cường uống nhiều nước để thúc đẩy quá trình đào thải và giảm acid uric.

Bệnh gút có lây không? Ngoài ra, bệnh gút để càng lâu sẽ càng khó chữa trị bệnh gút vì vậy khi có bất kì triệu chứng nào lạ bạn nên đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp và theo dõi chuyển biến của bệnh.

Xem thêm:

Lá vối chữa bệnh gút như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau

Bệnh gút uống thuốc gì – Cách chữa bệnh gút hiệu quả ít ai biết tới

Đăng ký tư vấn